จัดอันดับ 10 อันดับ ทะเลทราย ใหญ่ที่สุดในโลก

จัดอันดับ 10 อันดับ ทะเลทราย ใหญ่ที่สุดในโลก เมืองไทยหน้าร้อนเมื่อไหร่คะ ร้อนจนแทบไม่อยากออกไปข้างนอกเลย ร้อนกว่านี้ก็เหลือแต่ทะเลทราย อย่างไรก็ตาม นี่คือ 10 ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก การดำเนินการนี้จะช่วยคุณลบรูปภาพเก่า แห้งและเป็นทรายทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่แรกคือ 10 ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก

1. เขตแห้งแล้งของทวีปแอนตาร์กติกา (Antarctica)

พื้นที่: 13,829,430 ตารางกิโลเมตร ใครจะคิดว่าดินแดนที่แห้งแล้งที่สุดในโลกจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาวมากมายขนาดนั้น? ตั้งอยู่ตรงข้ามกับขั้วโลกเหนือ นั่นคือแอนตาร์กติกา ทวีปที่ล้อมรอบแอนตาร์กติกา หรือที่รู้จักกันในชื่อทวีปสีขาว เป็นทวีปที่มีระดับความสูงเฉลี่ยสูงสุด หนาวที่สุดในโลก (อุณหภูมิต่ำสุดในฤดูหนาว -89 องศาเซลเซียส)

2. ภูมิภาคอาร์กติกแห้ง (อาร์กติก)

พื้นที่: มากกว่า 13,700,000 ตารางกิโลเมตร ไม่น่าเชื่อว่านี่คือภูมิภาคอาร์กติก ถูกจัดว่าเป็นพื้นที่ที่แห้งแล้งกว่าทะเลทรายทั่วไป และส่วนใหญ่ปกคลุมไปด้วยน้ำแข็ง ไม่มีพืชที่มีชีวิต ครอบคลุมแคนาดา กรีนแลนด์ รัสเซีย สหรัฐอเมริกา (อลาสกา) ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน และฟินแลนด์ โดยมีอุณหภูมิต่ำสุดในฤดูหนาว -40 องศาเซลเซียส

3. ทะเลทรายซาฮารา (Sahara)

พื้นที่: มากกว่า 9,100,000 ตารางกิโลเมตร ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดและร้อนที่สุดในโลก คำว่า “ซาฮารา” ในภาษาอาหรับครอบคลุมพื้นที่ขนาดใหญ่กว่าทวีปออสเตรเลียทั้งหมด และอาณาเขตครอบคลุมหลายประเทศ บุคคลจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย ชาด อียิปต์ ลิเบีย มาลี มอริเตเนีย โมร็อกโก ไนเจอร์ ซาฮาราตะวันตก ซูดาน และตูนิเซีย กว่า 4,000 ปีที่แล้ว สถานที่แห่งนี้ยังคงเป็นดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ เหมือนโอเอซิส เพราะนักโบราณคดีได้ขุดพบเมล็ดพันธุ์ ตั้งแต่สมัยโบราณในหลายส่วนของทะเลทรายซาฮารา

4. ทะเลทรายอาหรับ

พื้นที่ : 2,330,000 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ในเอเชียตะวันตก พื้นที่คาบสมุทรอาหรับตั้งอยู่ในซาอุดีอาระเบีย แต่อาณาเขตของมันขยายไปถึงเยเมน โอมาน จอร์แดน อิรัก แคว กาตาร์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มันแห้งมาก ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยเพียง 100 มิลลิเมตรต่อปี (บริเวณที่แห้งแล้งที่สุดจะได้รับปริมาณฝนเพียง 30 ถึง 40 มิลลิเมตรต่อปี)

5. ทะเลทรายโกบี

พื้นที่ : 1,300,000 ตารางกิโลเมตร ทะเลทรายอันยิ่งใหญ่แห่งเอเชีย ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของจีน ทอดยาวไปถึงมองโกเลียตอนใต้ และมีขนาดพอๆ กับรัฐอะแลสกาของอเมริกา สถานที่แห่งนี้เป็นหนึ่งในทะเลทรายที่มีเงาฝน หมายความว่าจะไม่มีฝนตกเพราะถูกเทือกเขาหิมาลัยขวางไว้ ด้านตะวันออกส่วนใหญ่เป็นหินบริสุทธิ์ ด้านทิศตะวันตกเป็นทราย จุดที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่งของทะเลทรายโกบีเชื่อกันว่าเป็นถิ่นกำเนิดของ สัตว์ในตำนานมองโกเลียไส้เดือนแดงยักษ์ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู 9 ตำนาน สัตว์ประหลาดลึกลับและถิ่นที่อยู่ของพวกมันจากทั่วโลก มันยังคงเป็นปริศนา ฉันหาคำตอบไม่ได้

6. ทะเลทรายคาลาฮารี

พื้นที่: 900,000 ตารางกิโลเมตร สะวันนากึ่งทะเลทรายของแอฟริกาใต้ ครอบคลุมพื้นที่นามิเบีย บอตสวานา และแอฟริกาใต้ มีแม่น้ำไหลผ่าน และเมื่อฝนตกก็มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่ที่นั่น

7. ทะเลทรายปาตาโกเนียน

พื้นที่: 670,000 ตารางกิโลเมตร ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาใต้ตั้งอยู่ในอาร์เจนตินา แม้ว่าบางส่วนจะครอบคลุมพื้นที่ของชิลีก็ตาม อุณหภูมิที่นี่จะเย็นเสมอ อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 3°C ไม่เกิน 12°C

8. ทะเลทรายเกรตวิกตอเรีย

พื้นที่: 647,000 ตารางกิโลเมตร ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย ในภูมิภาคที่มีพายุทะเลทรายเกิดขึ้นบ่อยมาก ประมาณ 15 ถึง 20 ครั้งต่อปี อุณหภูมิเฉลี่ยในฤดูหนาวอยู่ที่ 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิฤดูร้อนเฉลี่ยอยู่ที่ 32 ถึง 40 องศาเซลเซียส และมีปริมาณน้ำฝนเพียง 200 ถึง 250 มิลลิเมตรต่อปี

9. ทะเลทรายซีเรีย

พื้นที่: 520,000 ตารางกิโลเมตร เป็นพื้นที่ผสมผสานระหว่างทะเลทรายและที่ราบทางตอนเหนือของคาบสมุทรอาหรับของซีเรีย บริเวณนี้เป็นที่ราบแต่เต็มไปด้วยหิน ทะเลทรายแห่งนี้แผ่ขยายครอบคลุมอาณาเขตของหลายประเทศ จากซีเรีย จอร์แดน อิรัก และซาอุดีอาระเบีย

10. ทะเลทรายเกรตแอ่ง

พื้นที่: 492,000 ตารางกิโลเมตร มีเพียงไม่กี่คนแม้แต่ในอเมริกาที่รู้ว่ายังมีบางส่วนของทะเลทรายด้วย ทอดยาวไปทางทิศตะวันออกจากเทือกเขาร็อคกี้ ไกลออกไปทางตะวันตกจนถึงเทือกเขาเซียร์ราเนวาดา สภาพอากาศจะร้อนมากในฤดูร้อน และฤดูหนาวจะหนาวพอที่จะมีหิมะตก โดยมีปริมาณฝนเพียง 7 ถึง 12 นิ้วต่อปี

จัดอันดับ 10 อันดับ ทะเลทราย ใหญ่ที่สุดในโลก ทะเลทรายซาฮาร่า 

ทะเลทรายซาฮารา อดีตอันยาวนาน ประมาณ 2,000 ปีที่แล้ว ทะเลทรายซาฮาราถูกสร้างขึ้นเนื่องจากความแห้งแล้งของภูมิภาคแอฟริกาเหนือ กว่า 4,000 ปีที่แล้ว สถานที่แห่งนี้ยังคงเป็นโอเอซิสอันอุดมสมบูรณ์ มีแม่น้ำไหลและสัตว์ป่าขนาดใหญ่มากมาย หลักฐานทางโบราณคดีปรากฏ – ภาพวาดที่มนุษย์ทำขึ้นในเวลานั้นบนผนังถ้ำจัดอันดับ 10 อันดับ ทะเลทราย ใหญ่ที่สุดในโลก

ทะเลทรายซาฮาราได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการให้เป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของแอฟริกาเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 ตั้งอยู่ในอารูชา ประเทศแทนซาเนีย ผู้เชี่ยวชาญจากทั่วทุกมุมโลกจะลงคะแนนตามประเด็นทางสถิติที่สำคัญ

ทะเลทรายซาฮาราเป็นทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในโลก พจนานุกรมอธิบายว่าทะเลทรายเป็นพื้นที่แห้งแล้ง แทบไม่มีฝนตกเลย แต่เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2522 หิมะยังคงตกอยู่ในทะเลทราย หิมะตกในแอลจีเรีย แต่ละลายในเวลาเพียง 30 นาที สามสิบเจ็ดปีต่อมา ณ สิ้นปี 2559 แอลจีเรียเผชิญกับหิมะตกครั้งที่สอง คราวนี้มันอยู่ในสภาพดีประมาณหนึ่งวัน ก่อนที่มันจะละลายไปในที่สุด

ทะเลทรายซาฮาราครอบคลุมพื้นที่กว่า 9.4 ล้านตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่มากกว่า 1/3 ของทวีปแอฟริกาทั้งหมด หากเปรียบเทียบขนาดโดยประมาณก็เกือบจะเท่ากัน กับภูมิภาคของสหรัฐอเมริกาหรือจีนด้วยเหตุนี้จึงเป็นทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดรองจากแอนตาร์กติกาและขั้วโลกเหนือ พูดอย่างเคร่งครัด แอนตาร์กติกและขั้วโลกเหนือเป็นทะเลทราย เมื่อคนส่วนใหญ่เห็นทะเลทรายแห่งนี้ พวกเขาก็จะนึกถึงเนินทรายที่ลุกเป็นไฟ

ทะเลทรายซาฮาราล้อมรอบด้วยทะเลแดงทางทิศตะวันออก มหาสมุทรแอตแลนติกทางทิศตะวันตก และหุบเขาแม่น้ำไนเจอร์ทางทิศใต้ และทางทิศเหนือติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ทะเลทรายซาฮาราครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของแอลจีเรีย ชาด อียิปต์ ลิเบีย มาลี มอริเตเนีย โมร็อกโก ไนเจอร์ ซาฮาราตะวันตก ซูดาน และประเทศอื่นๆ แม่น้ำไนล์ไหลผ่านทะเลทรายซาฮาราตลอดทั้งปี แม่น้ำอื่นๆ มีขายตามฤดูกาล ทุ่งหญ้าอาจพบได้ทางตอนเหนือและตอนใต้ของทะเลทรายนี้ อย่างไรก็ตาม ตรงกลางนั้นแห้งมาก

ทะเลทรายซาฮาราเป็นที่ตั้งของเนินทรายขนาดใหญ่และทุ่งเนินทรายที่มีความสูงถึง 180 เมตร หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ทะเลทราย” และเป็นภูมิประเทศที่แปลกและมีเอกลักษณ์ด้วยที่ราบสูงหิน ที่ราบเกลือ ที่ราบกรวด และ หุบเขาที่แห้งแล้งมีภูมิประเทศที่สวยงาม

ต้นกำเนิดของทะเลทราย

การศึกษาพบว่าร้อยละ 20 ของพื้นที่ทั้งหมดบนโลกเป็นทะเลทราย ส่วนใหญ่พบในพื้นที่ละติจูด 15 องศาเหนือถึงละติจูด 30 องศาใต้ และภูมิประเทศคล้ายทะเลทรายมักพบในพื้นที่แห้งแล้ง เช่น ทางฝั่งตะวันตกของทวีปซึ่งมีลมค้าขายพัดจากชายฝั่งลงสู่ทะเล ตามแนวชายฝั่งที่มีกระแสน้ำเย็นไหลผ่าน พื้นที่ที่อยู่ทางทิศใต้ของพื้นที่เทือกเขาแอลป์ เนื่องจากสภาพภูมิประเทศเหล่านี้ มักไม่มีฝนหรือน้อยมากเนื่องจากภูมิประเทศและสภาพอากาศ
ทะเลทรายบนโลกสามารถแบ่งออกเป็นสองโซน:

1. แลกเปลี่ยนทะเลทรายลม เป็นทะเลทรายในบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากลมค้าขาย ทะเลทรายที่สำคัญในภูมิภาคที่ทำให้เกิดภัยแล้งในภูมิภาค ได้แก่ :
ทะเลทรายซาฮารา ทะเลทรายอาหรับ ทะเลทรายอิหร่าน ทะเลทรายฮาร์ ทะเลทรายคาลาฮารี ทะเลทรายนามิบ ทะเลทรายอาตากามา และทะเลทรายออสเตรเลียจัดอันดับ 10 อันดับ ทะเลทราย ใหญ่ที่สุดในโลก

2. ทะเลทรายภาคพื้นทวีป ทะเลทรายที่ปรากฏอยู่ลึกเข้าไปในทวีป น้ำทะเลมีเพียงเล็กน้อยหรือไม่ได้รับผลกระทบจากน้ำทะเล เช่น ในทะเลทรายโกบีหรือทะเลทรายเตอร์กิสถาน สาเหตุของทะเลทรายแห่งนี้ก็คือ การกัดเซาะและการทับถมเกิดขึ้นในทะเลทรายอันเนื่องมาจากการกระทำของลมและกระแสน้ำในมหาสมุทร ประเภทของทะเลทราย ทะเลทรายเกิดขึ้นจากการกระทำของลม ทำให้เกิดการกัดกร่อนและการสะสมตัว มักเกิดจากลักษณะของพื้นดิน การกระทำของลมจะยิ่งใหญ่กว่าในสภาพอากาศแห้ง เนื่องจากพื้นดินไม่ได้ถูกปกคลุมไปด้วยพืชพรรณในระหว่างวันและได้รับความร้อนจากแสงแดดเป็นอย่างดี ในเวลากลางคืนอากาศจะเย็นลงและรูปร่างของเน่าจะเปลี่ยนไป และเมื่อลมพัดมา การเปลี่ยนแปลงก็เกิดขึ้นในโลกกายภาพ

ขึ้นอยู่กับลมและสภาพอากาศในพื้นที่แห้งแล้ง ทะเลทรายสามารถจำแนกตามลักษณะได้ดังนี้

1. ทะเลทรายหิน (ฮามาดะ) เป็นทะเลทรายที่ปกคลุมไปด้วยหิน เนื่องจากทรายและดินถูกลมพัดปลิวไปหมด สิ่งที่เหลืออยู่คือหินดินดานที่โผล่ออกมา ทะเลทรายที่เต็มไปด้วยหินไม่มีพืชพรรณเพราะต้นไม้ไม่เติบโตที่นั่น ตัวอย่างของทะเลทรายหินคือ Hamada El Homra ทะเลทรายหินที่เป็นส่วนหนึ่งของทะเลทรายซาฮารา ครอบคลุมพื้นที่ 52,000 ตารางกิโลเมตรในประเทศลิเบีย

2. ทะเลทรายกรวด (Reg) มันเป็นทะเลทรายที่ปกคลุมไปด้วยเศษหินและกรวด ทะเลทรายประเภทนี้เคยเป็นที่อยู่อาศัยของฝูงอูฐขนาดใหญ่มาก่อน อียิปต์และ
ในลิเบีย ทะเลทรายประเภทนี้เรียกว่า “เซรีร์” ในขณะที่ส่วนอื่นๆ ของแอฟริกาเรียกว่า “เร็ก” (reg)

3. ทรายทะเลทราย (เอิร์ก) ทะเลทรายที่ปกคลุมพื้นที่แห้งแล้ง ทะเลทรายคือการสะสมของเนินทรายต่างๆ ที่เกิดจากลม ทะเลทราย Carancio ในลิเบีย, ทะเลทราย Turkestan (ทะเลทราย Tordestan) ในสาธารณรัฐ Turkestan เป็นต้น

4. ทะเลทรายแบดแลนด์ มักพบในพื้นที่ขรุขระที่เกิดจากสภาพอากาศแห้งและมีพายุเป็นครั้งคราว ต่อเนื่องมาเป็นเวลาหลายศตวรรษ
ส่งผลให้มีลำธารและหุบเขาขนาดใหญ่เกิดขึ้น เนื่องจากที่ดินทั้งกว้างและลึกจึงตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ไม่สามารถใช้งานได้เลย เช่น ทะเลทรายโกตาตอนใต้ และทะเลทรายทาสีในรัฐแอริโซนา อเมริกา เป็นต้น 5.ทะเลทรายบนภูเขา (Mountain Desert) ในบางพื้นที่ตามที่ราบสูงและภูเขา ปรากฏการณ์คะไซกัน เกิดขึ้นเนื่องจากน้ำค้าง สิ่งนี้ทำลายล้างภูมิประเทศอย่างรวดเร็วและรุนแรง เช่น ทะเลทรายของเทือกเขา Ahagar ในทะเลทรายซาฮาราและเทือกเขา Tibesti